ประวัติความเป็นมา

2491คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านการสาธารณสุข แห่งแรกของประเทศไทยได้รับการสถาปนา เป็นคณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยมหิดล (มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เดิม) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491

• ปัจจุบัน คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ผลิตบัณฑิตสาขาต่าง ๆ ทั้งระดับอนุปริญญา ปริญญาตรี โท และปริญญาเอก ประมาณ ปีละ 1,400 คน และด้วย มาตรฐานการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับทั่วไป ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยความร่วมมือขององค์การระหว่างประเทศ คือ SEAMEO-Trop.Med, W.H.O., UNICEF, World Bank ฯลฯ ได้จัด ให้มีหลักสูตรการศึกษานานาชาติในระดับปริญญาโทมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519
  • นอกจากนี้ คณะสาธารณสุขศาตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังมีบทบาทในการศึกษาเพื่อชี้นำการพัฒนาประเทศการจัดการศึกษา และฝึกอบรมระยะสั้น และการให้ความช่วย เหลือทางวิชาการแก่มิตรประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ด้านการวางแผนพัฒนาสาธารณสุข ในส่วนของการบริการทางวิชา การแก่สังคม คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการทั้งในเขตเมือง ชนบท และโรงงานอุตสาหกรรม
  • คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีสำนักงานบริการเทคโนโลยีสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ในการให้บริการส่งเสริมสุขภาพทั่วไป และส่งเสริมสุขภาพสิ่งแวด ล้อม รวมทั้งด้านสุขศาสตร์อุตสาหกรรมและความปลอดภัยในการทำงานด้วย
  • คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งให้บริการด้านการส่งเสริมสุขภาพ การคัดกรองผู้ป่วย การป้องกันโรค สำหรับประชาชนทั่วไป และเป็น ศูนย์สำหรับการฝึกปฏิบัติการส่งเสริม สุขภาพของนักศึกษา และยังมีสถานฝึกอบรมและวิจัยอนามัยชนบท ซึ่งเทียบเท่าภาควิชาหนึ่งของคณะฯ จัดการศึกษาและบริการชุมชนสำหรับการพัฒนาสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตของประชากร และรับผิดชอบในการจัดให้นักศึกษาในชั้นปีสุดท้ายของหลักสูตรต่างๆ ในระดับปริญญาตรี และปริญญาโทบางสาขาวิชา ได้ฝึกปฏิบัติงานในชุมชนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มพูนทักษะวิชาชีพแก่นักศึกษา และให้บริการทางวิชาการ อันยังประโยชน์แก่ชุมชนโดยส่วนรวมด้วย
  • ปัจจุบันนี้ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ประกอบด้วย 13 ภาควิชา คือ ภาควิชาจุลชีววิทยา ภาควิชาชีวสถิติ ภาควิชาบริหารงานสาธารณสุข ภาควิชาปรสิต วิทยา ภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุข ภาควิชาโภชนวิทยา ภาควิชาระบาดวิทยา ภาควิชาวิทยาศาสตร์อนามัยสิ่งแวดล้อม ภาควิชาสุขศึกษาและพฤติกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมสุขาภิบาล ภาควิชาอนามัยครอบครัว ภาควิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และสถานฝึกอบรมและวิจัยอนามัยชนบท