"ม.มหิดลถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาข้าวระยะเขียว สู่ผลิตภัณฑ์เพื่อคนแพ้นมและถั่วเหลือง"
"ม.มหิดลถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาข้าวระยะเขียว สู่ผลิตภัณฑ์เพื่อคนแพ้นมและถั่วเหลือง" โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภัทร์ ไชยกุล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถทำให้ "ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ระยะเขียว" ส่วนเหลือทิ้ง สร้างรายได้อย่างยั่งยืนแก่วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านเหม้า ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ด้วย "ผลิตภัณฑ์ขนมหวานอัดเม็ด" "ส่วนผสมผง" และ "เครื่องดื่มผง" ที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อทำให้เกษตรกรสามารถพี่งตนเองต่อไปด้วยความยั่งยืน ข่าวได้รับการเผยแพร่แล้วทางสื่อมวลชน ดังนี้
1. บ้านเมือง 24-2-66 https://www.banmuang.co.th/mobile/news/education/317656
2. เมดิคอลไทม์ 23-2-66 http://medi.co.th/news_detail41.php?q_id=1917&mibextid=Zxz2cZ
3. เรื่องเล่าชาวเกษตร 23-2-66 https://www.agrinewsthai.com/agricultural-technology/55798
4. ThaiPR.NET 24-2-66 https://www.thaipr.net/education/3306493
5. RYT9.COM 24-2-66 https://www.ryt9.com/s/prg/3400640
6. newswit 24-2-66 https://www.newswit.com/th/M0pc
7. Edupdate 24-2-66 https://www.edupdate.net/2023/32628/
9. To more lifes 25-2-66 https://www.tomorelifes.com/content/28928/
10. Asia-Pacific Plas&Pack 25-2-66 https://www.plas-pack.com/TH/%E0%B8%A1-%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%96%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B5/?fbclid=IwAR0EC-RniuqjNEjPWmGK5cIr9M9HkKfWBc0uU-VhOJXlHdu2oyR9OyLom-c&mibextid=ncKXMA
11. นิตยสารสาระวิทย์ 25-2-66 https://www.nstda.or.th/sci2pub/green-phase-rice/
Cr: ฐิติรัตน์ เดชพรหม นักประชาสัมพันธ์ (ชำนาญการ) งานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
Update : 27 กุมภาพันธ์ 2566