• บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารและโภชนาการ


    จากสถานการณ์แนวโน้มความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น หน่วยงานผู้ผลิตจึงมีความต้องการให้คณะสาธารณสุขศาสตร์ รับบริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารและโภชนาการ เพื่อให้การบริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฎิบัติการของคณะฯ มีหลากหลายเพิ่มมากยิ่งขึ้น

  • อัตราค่ารับบริการ


    ลำดับ

    รายการตรวจวิเคราะห์

    อัตราค่าบริการ (บาท)
    จำนวนเงินไม่เกิน

    ต่อ 1 หน่วย

    1. การศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม * **
    1.1 ผลิตภัณฑ์ที่การเสื่อมเสียหลักคือทางด้านกายภาพ 30,000 ตัวอย่าง
    1) ระยะเวลาทดสอบ 6 เดือน (สภาวะจริง) หรือ 3 เดือน (สภาวะเร่งด่วน)
    2) รายละเอียดการวิเคราะห์ในระหว่างการศึกษา เช่น
    - ค่าสีด้วยเครื่องวัดสี (Colorimeter)
    - ค่าเนื้อสัมผัสด้วยเครื่องวัดเนื้อสัมผัส (Texture analyzer)
    - ค่าความชื้น
    - ค่าปริมาณน้ำอิสระ (Water activity; aw)
    - ค่าความขุ่น
    - การตกตะกอน
    - การทดสอบประสาทสัมผัส
    1.2 ผลิตภัณฑ์ที่เสื่อมเสียหลักคือทางด้านเคมี 40,000 ตัวอย่าง
    1) ระยะเวลาทดสอบ 6 เดือน (สภาวะจริง) หรือ 3 เดือน (สภาวะเร่งด่วน)
    2) รายละเอียดการวิเคราะห์ในระหว่างการศึกษา เช่น
    - ค่าความเป็นกรดด่าง (pH)
    - ตัวชี้วัดการเกิดออกซิเดชันของไขมัน เช่น ค่าเปอร์ออกไซด์ (Peroxide value; PV) ค่ากรดไทโอบาร์บิทูริก (Thiobarbituric acid reactive substance; TBARS) ค่าของกรด (Acid value; AV) เป็นต้น
    - การเปลี่ยนแปลงสารสำคัญเฉพาะ ด้วยวิธี HPLC และ/หรือสเปกโทรโฟโตเมตรี (Spectrophotometry)
    - การทดสอบประสาทสัมผัส
    1.3 ผลิตภัณฑ์ที่การเสื่อมเสียหลักคือทางด้านจุลชีววิทยา 40,000 ตัวอย่าง
    1) ระยะเวลาทดสอบภายใน 6 เดือน (สภาวะจริง) หรือ 3 เดือน (สภาวะเร่งด่วน)
    2) รายละเอียดการวิเคราะห์ในระหว่างการศึกษา เช่น
    - ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) และปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ (Titratable acidity)
    - จำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย
    - จำนวนเชื่อจุลินทรีย์ก่อโรค
    - จำนวนเหลือรอดของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก
    1.4 ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือกลุ่มที่ไม่ทราบข้อมูลการเสื่อมเสีย 60,000 ตัวอย่าง
    1) ระยะเวลาทดสอบภายใน 6 เดือน (สภาวะจริง) หรือ 3 เดือน (สภาวะเร่งด่วน)
    2) รายละเอียดการวิเคราะห์ในระหว่างการศึกษา เช่น
    - ค่าสีด้วยเครื่องวัดสี (Colorimeter)
    - ค่าเนื้อสัมผัสด้วยเครื่องวัดเนื้อสัมผัส (Texture analyzer)
    - ค่าความชื้น
    - ค่าปริมาณน้ำอิสระ (Water activity; aw)
    - ค่าความขุ่น
    - การตกตะกอน
    - ค่าความเป็นกรดด่าง (pH)
    - ตัวชี้วัดการเกิดออกซิเดชันของไขมัน เช่น ค่าเปอร์ออกไซด์ (Peroxide value; PV) ค่ากรดไทโอบาร์บิทูริก (Thiobarbituric acid reactive substances; TBARS) ค่าของกรด (Acid value; AV) เป็นต้น
    - การเปลี่ยนแปลงสารสำคัญเฉพาะ ด้วยวิธี HPLC และ/หรือสเปกโทรโฟโตเมตรี (Spectrophotometry)
    - จำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย
    - จำนวนเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค
    - จำนวนเหลือรอดของเชื้อจุลินทรีย์ไพรไบโอติก
    - การทดสอบประสาทสัมผัส
    2.

    การบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเทคนิคการยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม
    1) ให้ข้อแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาในการผลิตหรือการปรับสูตรในผลิตภัณฑ์ ผ่านการประชุมออนไลน์หรือออฟไลน์
    2) ระยะเวลาการให้คำปรึกษาภายใน 2 ชั่วโมง

    3,000 ตัวอย่าง
    3. การบริการแก้ไขปัญหาเฉพาะจุดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ**
    1) วางแผนการทดลองเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะด้าน
    2) ค่าใช้จ่ายครอบคลุมค่าวัตถุดิบอาหาร ค่าสารเคมี ค่าอาหารเลี้ยง เชื้อจุลินทรีย์ ค่าเครื่องแก้ว ค่าใช้บริการอุปกรณ์ เครื่องมือวิทยาศาสตร์ และค่าวัสดุทางวิทยาศาสตร์
    3) ระยะเวลาการศึกษา ไม่เกิน 3 เดือน
    4) ภายหลังการบริการจะมีการส่งมอบรายงานการแก้ไขปัญหาให้ผู้ใช้บริการ จำนวน 1 ฉบับ
    5) อัตราค่าบริการจะแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่
    5.1) ผู้ใช้บริการรับผิดชอบสนับสนุนค่าวัตถุดิบในการผลิตหรือตัวผลิตภัณฑ์
    50,000

    ตัวอย่าง
    5.2) ผู้ใช้บริการไม่สนับสนุนค่าวัตถุดิบในการผลิตหรือตัวผลิตภัณฑ์ 100,000 ตัวอย่าง
    4. การบริการจัดรายการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสอดคล้องกับความต้องการตามปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (Dietary Reference Intake; DRI)**
    4.1 บริการจัดรายการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ (อาหารสมดุล)
    1) คำนวณความต้องการพลังงานและสารอาหารหลัก
    2) คำนวณกำหนดอาหารให้มีพลังงานและสารอาหารหลักเหมาะสมกับความต้องการ
    3) จัดรายการอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารหลักเหมาะสมกับความต้องการ
    4) ภาพรายการอาหาร 1 รูป
    4,000 ตัวอย่าง
    4.2 บริการจัดรายการอาหารเฉพาะโรค
    1) คำนวณความต้องการพลังงานและสารอาหารหลัก
    2) คำนวณกำหนดอาหารให้มีพลังงานและสารอาหารหลักเหมาะสมกับความต้องการ
    3) จัดรายการอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารหลักเหมาะสมกับความต้องการ
    4) ภาพรายการอาหาร 1 รูป
    5,000 ตัวอย่าง
    5. การบริการรับทำวิจัยทดลองทางคลินิกในสัตว์ทดลอง * **
    1) วางแผนการศึกษาตามวัตถุประสงค์การทดสอบ
    2) รายละเอียดการวิเคราะห์ เช่น
    - การตรวจผลทางโลหิตวิทยา (Hematology) (เช่น CBC เป็นต้น)
    - การตรวจผลทางปรสิตวิทยา (Parasitology) (เช่น ปรสิตในเลือด (Blood parasite) การตรวจอุจจาระ เป็นต้น)
    - การตรวจผลทางเคมีในเลือด (เช่น ALP AMYL CPK GGT GOT/AST GPT/ALT LIP BUN ALB เป็นต้น)
    3) ค่าบริการจะแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่
    - กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไป/วัตถุดิบอาหารที่ได้จากการผสมหรือสกัดจากวัตถุดิบอาหารที่ได้รับการขึ้นทะเบียน อย. แล้ว
    - ผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะโรค/วัตถุดิบอาหารใหม่
    ราคาขึ้นอยู่กับการทดสอบ งาน
    6. การบริการรับทำวิจัยทดลองทางคลินิกในมนุษย์ * **
    1) กลุ่มตัวอย่างจำนวน 60 คน
    2) ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 6 เดือน
    3) รายละเอียดการวิเคราะห์
    - ประเมินการบริโภคอาหาร (พลังงานและสารอาหารหลักที่ได้รับ)
    - ประเมินสัดส่วนและองค์ประกอบร่างกาย โดยเครื่องวัดองค์ประกอบของร่างกาย (Bioelectrical impedance analyzer)
    - ระดับน้ำตาลขณะอดอาหาร (Fasting blood glucose)
    - ระดับไขมัน (Total cholesterol, Triglyceride, HDL-C, LDL-C)
    4) การวิเคราะห์ดัชนีอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น
    - ระดับน้ำตาลในเลือดสะสม (HbA1c)
    - ปริมาณอินซูลิน (Fasting insulin)
    - การทำงานของไต (BUN, Creatinine, Uric acid)
    - ภาวะอักเสบของร่างกาย (C-reactive protein)
    - ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ
    - วิเคราะห์ภาวะเครียดในร่างกาย
    เริ่มต้นที่ 750,000 (ราคาขึ้นอยู่กับการทดสอบ) งาน
    7. การวิเคราะห์ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic index; GI) ในผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นของแข็ง (in vitro) 8,000 ตัวอย่าง
    8. การวิเคราะห์กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)
    8.1 กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ DPPH ในตัวอย่างอาหาร
    1) เปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 2,000 ตัวอย่างต่อสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 1 ชนิด
    2) ค่าความเข้มข้นที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ 50 เปอร์เซ็นต์ (Half-maximal inhibitory concentration; IC50) 2,500 ตัวอย่าง
    8.2 กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระประจุบวก ABTS ในตัวอย่างอาหาร
    1) เปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 2,200 ตัวอย่างต่อสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 1 ชนิด
    2) ค่าความเข้มข้นที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ 50 เปอร์เซ็นต์ (Half-maximal inhibitory concentration; IC50) 2,700 ตัวอย่าง
    8.3 ความสามารถในการรีดิวซ์ธาตุเหล็ก (Ferric reducing antioxidant power; FRAP)
    1) เปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 2,000 ตัวอย่างต่อสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 1 ชนิด
    2) ค่าความเข้มข้นที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ 50 เปอร์เซ็นต์ (Half-maximal inhibitory concentration; IC50) 2,500 ตัวอย่าง
    8.4 กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระของออกซิเจน (Oxygen radical absorbance capacity; ORAC)
    1) ในอาหาร
    1.1) เปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน

    2,500

    ตัวอย่างต่อสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 1 ชนิด
    1.2) ค่าความเข้มข้นที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ 50 เปอร์เซ็นต์ (Half-maximal inhibitory concentration; IC50) 3,500 ตัวอย่าง
    2) ในตัวอย่างเลือด
    2.1) เปรียบเทียบสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน

    3,000

    ตัวอย่างต่อสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐาน 1 ชนิด
    2.2) ค่าความเข้มข้นที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ 50 เปอร์เซ็นต์ (Half-maximal inhibitory concentration; IC50) 4,000 ตัวอย่าง
    9. การวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic compounds; TPC)
    1) ตัวอย่างที่เป็นของแข็ง 900 ตัวอย่าง
    2) ตัวอย่างที่เป็นของเหลว 700 ตัวอย่าง
    10. การวิเคราะห์ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ทั้งหมด (Total flavoniod content; TFC)
    1) ตัวอย่างที่เป็นของแข็ง 900 ตัวอย่าง
    2) ตัวอย่างที่เป็นของเหลว 700 ตัวอย่าง
    11. การวิเคราะห์ค่าพลังงานในตัวอย่างอาหารด้วยบอมบ์แคลอริมิเตอร์ (Bomb calorimeter)
    "งดรับบริการชั่วคราว"
    1) ตัวอย่างที่เป็นของแข็ง 500 ตัวอย่าง
    2) ตัวอย่างที่เป็นของเหลว 700 ตัวอย่าง

    หมายเหตุ


    * การพิจารณาประเภทของผลิตภัณฑ์จะขึ้นกับข้อมูลจากผู้ผลิตและความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ
    ** ค่าบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากที่ระบุ ตามจำนวนปัจจัย ระยะเวลาการศึกษา สภาวะของโรค หรือวิธีการวิเคราะห์ที่ต้องการศึกษา

  • ติดต่อสอบถาม


    หน่วยตรวจและวิจัยคุณภาพอาหารและโภชนาการ (Analysis and Research Unit of Food and Nutritional Quality; ARFaN)
    somchoke.kit@mahidol.ac.th, somchoke.kit@gmail.com